Những điều cần biết khi khám tại bệnh viện Y học dân tộc TP Hồ Chí Minh

01:41 - 30/03/2020

Nhiều người thường nhầm lẫn hai cơ sở y tế: bệnh viện Y học dân tộc TP Hồ Chí Minh với viện Y dược học dân tộc là một. Tuy nhiên, trên thực tế đây là hai đơn vị hoàn toàn khác nhau. Bệnh viện Y học Dân tộc TP Hồ Chí Minh còn có tên gọi khác thông dụng hơn là bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM (bệnh viện YHCT TPHCM). 

Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM trực Sở Y tế là một trong những bệnh viện đầu ngành về y học cổ truyền trên cả nước. Trải qua quãng thời gian dài gây dựng và phát triển, bệnh viện đã đạt được nhiều thành tích đáng kể và có những đóng góp quan trọng cho nền y học nước nhà.

Thông tin chung về bệnh viện Y học dân tộc TP Hồ Chí Minh

Lịch sử

Vào những năm trước 1975, bệnh viện là nhà bảo sanh của Bộ trưởng Bộ Y tế cũ với tổng cộng 30 giường bệnh. Sau khi nhân dân ta thành công giải phóng miền Nam, nhà bảo sanh này thuộc quyền tiếp quản của Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, đổi tên thành bệnh viện Đông y miền Nam, hoạt động dưới sự quản lý trực tiếp của Bộ Y tế.

Đến năm 1979, bệnh viện được Bộ Y tế chuyển giao cho Sở Y tế TPHCM quản lý dưới cái tên mới: bệnh viện Y học dân tộc TP Hồ Chí Minh. Kể từ thời điểm này, bệnh viện được xây dựng và phát triển theo định hướng là một bệnh viện chuyên khoa hạng II đi đầu trong ngành nghiên cứu y học cổ truyền dân tộc, thực hiện nhiệm vụ kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại với nhau để khám, chữa bệnh cho người dân.

Năm 1999, theo Quyết định số 4019/QĐ-UB-VX, bệnh viện đã chính thức được đổi tên thành bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM, tiếp tục hoạt động dưới sự quản lý của Sở Y tế thành phố.

Bệnh viện được đổi tên thành bệnh viện Y học cổ truyền vào năm 1999

Chuyên khoa chính của bệnh viện

Bệnh viện được xây dựng với 8 khoa lâm sàng và 4 khoa cận lâm sàng, cụ thể là:

Khoa lâm sàng bao gồm: khoa nội tổng hợp, khoa ngoại vụ, khoa nội thần kinh, khoa cơ xương khớp, khoa khám bệnh, khoa vật lý trị liệu, khoa tim mạch cấp cứu và cuối cùng là khoa nội 3.

Khoa cận lâm sàng bao gồm: khoa xét nghiệm - chẩn đoán hình ảnh, khoa dược, khoa kiểm soát nhiễm khuẩn và khoa dinh dưỡng.

Chức năng và nhiệm vụ của bệnh viện

Về chức năng, bệnh viện YHCT TPHCM có vai trò quan trọng trong việc kế thừa và phát huy mạnh mẽ lĩnh vực y học cổ truyền của dân tộc. Đồng thời, để phục vụ tốt hơn cho sức khỏe thể chất của người dân, bệnh viện cũng thực hiện kết hợp các phương pháp điều trị cổ truyền lẫn hiện đại trong điều trị và phòng ngừa bệnh.

Bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM

Về nhiệm vụ, bệnh viện Y học cổ truyền luôn nỗ lực hết mình để thực hiện tốt nhất các công tác:

  • Tiếp nhận, khám và điều trị cho các bệnh nhân tại TPHCM và các khu vực lân cận.
  • Luôn luôn đào tạo nhân lực về chất lượng và trình độ tay nghề chuyên môn cho các nhân viên y tế của bệnh viện.
  • Nghiên cứu chuyên sâu về y học cổ truyền và kết hợp các ứng dụng mới vào việc khám, điều trị bệnh cho người dân.
  • Thực hiện chỉ đạo tuyến và quản lý y tế.
  • Cập nhật phác đồ điều trị, phòng ngừa nhiều loại bệnh lý khác nhau.
  • Hợp tác với các cơ sở y tế trong và ngoài nước để cải tiến chất lượng, ứng dụng nhiều phương pháp điều trị mới mẻ, đem lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe người dân.

Khám tại bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM có tốt không?

Để kiểm chứng bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM có tốt không, chúng ta phải đánh giá về đội ngũ nhân lực và cơ sở hạ tầng của bệnh viện.

Về nhân lực, toàn bộ đội ngũ y bác sĩ tại đây đều là những người giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực khám, chữa bệnh bằng phương pháp Đông y. Khi bạn đến bệnh viện, các bác sĩ có nhiệm vụ xây dựng phác đồ điều trị riêng, hiệu quả nhất với tình trạng sức khỏe của bạn.

Bệnh viện sử dụng các loại thảo dược thiên nhiên quý hiếm, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để điều trị cho người bệnh. Chi phí thăm khám ở đây luôn đảm bảo công khai và phù hợp với điều kiện kinh tế trung bình của bệnh nhân.

Cơ sở hạ tầng của bệnh viện được chú trọng đầu tư với hệ thống phòng bệnh khang trang, thiết bị y tế hiện đại để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh cho người dân.

Khoa khám bệnh tại bệnh viện Y học cổ truyền TPHCM

Hy vọng những thông tin khái quát về bệnh viện Y học dân tộc TP Hồ Chí Minh, các khoa khám bệnh và hướng dẫn quy trình khám trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn đọc trong quá trình thăm khám và thực hiện điều trị tại cơ sở y tế này.

Công ty liên doanh vận chuyển quốc tế Hải Vân
Địa chỉ ĐKKD: Số 10.15 Lương Thế Vinh, khu ĐTM phía Đông, P. Hải Tân, Tp. Hải Dương, T. Hải Dương
Địa chỉ Liên hệ: Lô C8, đường Nguyễn Chánh, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
Giấy chứng nhận ĐKKD số 0800290724 do sở KH&ĐT tỉnh Hải Dương cấp lần đầu ngày 18/04/2008
Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô số 35/GPKDVT do sở GTVT Hà Nội cấp lần đầu ngày 20/04/2011
Bản quyền © 2020 Haivan.com
Theo dõi
Ứng dụng HAIVAN